Hội thảo quốc tế: Đa chức năng không gian nông thôn: kinh nghiệm và thích ứng

Chiều ngày 16-4-2017, tại Trường ĐHKHXH&NV-ĐHQG-HCM đã diễn ra hội thảo quốc tế "Đa chức năng không gian nông thôn: kinh nghiệm và thích ứng" do Bộ môn Du Lịch, Trung tâm Phát triển nông thôn Saemaul Undong tổ chức.

Đây là hội nghị thường niên lần thứ 25 của Hội Địa lý Quốc tế, Việt Nam là đơn vị đăng cai tổ chức lần này. Các đại biểu đến tham dự hội thảo từ Ủy ban Phát triển bền vững hệ thống nông thôn, Hội Địa lý Quốc tế; Canada, Nhật Bản, Pháp, Mỹ, Bỉ, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Thổ Nhỉ Kỳ, Úc, Hong Kong, Thụy Sỹ, Nhật Bản, Bồ Đào Nha, Hàn Quốc, Hà Lan, Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam...Toàn bộ các tác giả quốc tế là thành viên chính thức của IGU - Commission on the Sustainability of Rural Systems.


TS. Ngô Thị Phương Lan - Phó Hiệu trưởng nhà trường, phát hiểu khai mạc. Ảnh: Việt Thành

Phía tỉnh thành có Hội Địa lý TP.HCM, Viện Tài nguyên – Môi trường TP.HCM và các trường đại học có khoa Địa lý tại Hà Nội, Huế, Cần Thơ cũng về tham dự.

Về phía nhà trường có TS. Ngô Thị Phương Lan - Phó Hiệu trưởng, Giám đốc Trung tâm Phát triển nông thôn Saemaul Undong; TS. Nguyễn Ngọc Thơ - Trưởng phòng QLKH-DA; ThS. Bàng Anh Tuấn - Trưởng phòng QHQT-DA; PGS.TS. Nguyễn Thị Hồng Xoan - Trưởng khoa Xã hội học; TS. Ngô Thanh Loan - Trưởng BM Du lịch; TS. Phạm Thanh Duy - Phó Trưởng Khoa Nhân học, cùng các giảng viên của nhà trường cùng tham dự.

Thay mặt BGH, TS. Ngô Thị Phương Lan - Phó Hiệu trưởng đã phát biểu khai mạc hội thảo. TS. Ngô Thị Phương Lan nhấn mạnh với mục đích đánh giá lại vai trò của không gian nông thôn trong nền kinh tế quốc dân và đẩy mạnh việc phát triển bền vững khu vực này. Đây chính là lý do mà trường ĐHKHXH&NV-ĐHQG-HCM phối hợp với các bên tổ chức hội thảo "Đa chức năng không gian nông thôn: kinh nghiệm và thích ứng" tạo điều kiện để các nhà quản lý, các nhà khoa học Việt Nam và thế giới gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ chuyên môn, kinh nghiệm và phương pháp phát triển bền vững không gian nông thôn.

Trong hội thảo, những chuyển đổi trong không gian nông thôn sẽ được thảo luận và so sánh giữa các vùng lãnh thổ khác nhau trên toàn thế giới và Việt Nam. Từ đó, những kinh nghiệm và mô hình áp dụng trong việc xây dựng và phát triển nông thôn bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu phức tạp và toàn cầu hóa sẽ đươc giới thiệu tới các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước.


GS. Doo Chul Kim (bìa trái) - GS. Hollu Barus (giữa)- TS. Ngô Thị Phương Lan điều hành hội thảo. Ảnh: Việt Thành

Hội thảo cũng nằm trong chuỗi sự kiện 60 năm hình thành và phát triểnTrường ĐHKHXH&NV-ĐHQG-HCM, là một trong hai trung tâm đào tạo khoa học xã hội lớn nhất Việt Nam, là đầu tàu nghiên cứu của khu vực phía Nam. Nhân dịp này, TS. Ngô Thị Phương Lan gửi lời cảm ơn chân thành đến các nhà nghiên cứu quốc tế, trong nước đã đến tham dự hội, đặc gửi lời cảm ơn đến Hội Địa lý thế giới đã hỗ trợ nhà trường tổ chức hội thảo này.

GS. Holly Barus - Chủ tịch Hội Địa lý quốc tế phát biểu chào mừng hội thảo. Ảnh: Việt Thành


Thay mặt Hội Địa lý Quốc tế, GS. Holly Barcus, Chủ tịch đã gửi lời cảm ơn đơn vị tổ chức hội thảo và hy vọng sự hợp tác này là khởi đầu cho các hợp tác nghiên cứu khác với nhà trường trong tương lai.

Là một quốc gia nông nghiệp, Việt Nam có một quá trình phát triển nông nghiệp khá lâu đời. Sau quá trình "Đổi mới" năm 1986, kinh tế Việt Nam đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, tác động đến sự thay đổi nền nông nghiệp của Việt Nam. Hiện nay, nền nông nghiệp Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn trong quá trình chuyển đổi cho dù nông nghiệp vẫn nắm tỷ trọng đóng góp lớn vào nền kinh tế Việt Nam. Gần đầy, nông thôn Việt Nam đã có bước chuyển mình với vai trò đa chức năng, hình thành nên các hệ thống dịch vụ có mối quan hệ cộng sinh với nông thôn như dịch vụ du lịch, tái tạo và các hoạt động văn hóa khác. Quá trình chuyển đổi này đặt nông thôn vị trí dễ tổn thương khi đối mặt với các thách thức như biến đổi khí hậu, an ninh lương thực và sản xuất nông nghiệp thiếu bền vững.

Trên các yếu tố trên và mong muốn học hỏi các kinh nghiệm tại các quốc gia khác, hội thảo sẽ tập trung các vấn đề lớn:
- Không gian nông thôn, kinh tế và toàn cầu hóa (Rural economy, Rural spaces and globalization)
-Tác động của biến đổi khí hậu đến khu vực nông thôn về hệ thống kinh tế (Impacts of Climate change on rural nature and ecomomic systems)
-Thay đổi sử dụng đất ở khu vực nông thôn và tác động (Land use change and its impacts in rural areas)
-Chuyển đổi dân cư nông thôn và văn hóa xã hội nông thôn (Demographic transition in rural areas and socio-cultural aspects)
-Du lịch nông thôn (Tourism and recreation)

GS. Holly Barus đại diện Hội Địa lý quốc tể tặng quà lưu niệm cho BTC hội thảo. Ảnh: Việt Thành

BTC hội thảo tặng quà sinh nhật cho hai báo cáo viên có sinh nhật vào ngày 16/04/2017. Ảnh: Việt Thành

Hội thảo diễn ra trong 3 ngày từ 16 đến 18 tháng 04 năm 2017, tập trung vào các chủ đề của hội thảo đặt ra. Các kinh nghiệm tại các quốc gia phát triển cũng như các nghiên cứu xuyên quốc gia được các tác giả quốc tế và Việt Nam thảo luận nhằm chỉ ra những yếu tố gây cản trở đến tiến trình phát triển nông nghiệp - nông thôn, phát triển du lịch, nhất là đối mặt với quá trình biến đổi khí hậu hiện nay. Ngoài ra, việc tiếp cận nghiên cứu nông nghiệp - nông thôn mang tính liên ngành (xã hội học, nhân học, địa lý, du lịch, kinh tế và môi trường) cũng được chia sẻ tại hội thảo, nhằm mang đến cái nhìn toàn diện cho các nhà nghiên cứu, các nhà chính sách những kinh nghiệm thực hiện tại các quốc gia khác.

Chụp hình lưu niệm cùng BTC hội thảo. Ảnh: Việt Thành

Hơn 40 đại biểu quốc tế cùng với các nhà nghiên cứu, giảng viên trong nước đã gửi 70 tham luận, BTC tiến hành tuyển chọn ra 55 tham luận trình bày tại hội thảo lần này. Kết thúc hội thảo, các báo cáo viên, khách mời sẽ có chuyến điền dã tại Thành phố Hồ Chí Minh và một số địa phương Tây Nam Bộ từ 19-22/4/2017 nhằm tìm hiểu và làm rõ các vấn đề thực tế của nông nghiệp - nông thôn, điển hình là nông nghiệp - nông thôn khu vực phía Nam.

Phòng QLKH-DA

 

 

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.