Khảo sát tiềm năng phát triển làng văn hóa du lịch Chợ Lách

Ngay sau buổi làm việc với UBND huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, cũng trong ngày 27/8/2018, Trung tâm Phát triển nông thôn - Saemaul Undong thuộc trường Đại học khoa học xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM) đã có chuyến khảo sát tại một số xã nằm trong dự án phát triển làng văn hóa du lịch (VHDL) Chợ Lách. Hướng dẫn nhóm khảo sát là ông Nguyễn Thanh Sang – Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Chợ Lách.

Theo ông Nguyễn Thanh Sang, một số ngành nghề chủ lực của huyện như trồng hoa kiểng, cây giống, trái cây sạch đang được chú trọng nâng cao; ngoài ra, một số dịch vụ mới như homestay, du lịch sinh thái cũng bắt đầu được người dân quan tâm và chủ động đầu tư xây dựng. Ông cũng cho biết tuy còn gặp nhiều khó khăn về vốn, cơ sở hạ tầng song Ủy ban nhân dân huyện đã và đang cố gắng xây dựng cơ chế chính sách phù hợp, chẳng hạn thu hút đầu tư, hỗ trợ người dân vay vốn miễn đóng lãi suất trong năm đầu tiên… Địa phương cũng đã tổ chức những lớp tập huấn, báo cáo chuyên đề về phương pháp kinh doanh du lịch, cách hướng dẫn khách theo tour sinh thái hay cử nhân viên đi học tập kinh nghiệm. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, tiềm năng du lịch ở địa phương vẫn chưa được khai thác tối đa; người dân chủ yếu thực hiện theo quy mô nhỏ lẻ chứ chưa tạo được sự kết nối.

Trung tâm Phát triển nông thôn - Saemaul Undong khảo sát, lấy ý kiến của những người kinh doanh du lịch sinh thái tại huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre.

Ông Trương Thanh Vũ – ngụ tại ấp Hòa Thạnh, xã Hòa Nghĩa, huyện Chợ Lách, huyện Bến Tre – là một người vừa mới bắt tay vào kinh doanh dịch vụ du lịch sinh thái. Ông chia sẻ ông đã từng trải qua những ngành nghề khác nhau song nhận thấy tiềm năng rất lớn về du lịch của vùng đất này, bản thân cũng có rất nhiều ý tưởng cộng với kinh nghiệm dồi dào được tích lũy từ nhiều nơi nên muốn quay về làm giàu trên chính quê hương mình. Ông dự định mở một tuyến tham quan trọn gói gồm đi tàu trên tuyến đường sông Chợ Lách, ghé vườn cây ăn trái theo mùa, nghỉ ngơi tại homestay gia đình, chèo xuồng chở khách đến các địa điểm tham quan như di tích văn hóa - lịch sử, ăn trưa tại khu du lịch và đờn ca tài tử trên thuyền… Hiện tại ông đang đầu tư 3 chiếc tàu loại trung, tuyển chọn nhân viên có chuyên môn về du lịch và đang lên kế hoạch xây dựng một khu du lịch sinh thái với diện tích 3000m2. Đam mê, ấp ủ nhiều nhưng ông chưa thể thực hiện được vì cái đang cần nhất là vốn.Ông Trương Thanh Vũ trăn trở bên khu đất dự định xây dựng khu du lịch sinh thái tại cồn Bình An, xã Hòa Nghĩa, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre.
Có cùng trăn trở như ông Trương Thanh Vũ là anh Nguyễn Hoàng Dư – chủ homestay Hạnh Phúc ở ấp Long Hiệp, xã Hòa Nghĩa, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Là một người trẻ thức thời, sau khi hoàn thành việc học tại thành phố Hồ Chí Minh, thay vì bám trụ nơi đô thị lớn, anh quyết định quay về quê gầy dựng sự nghiệp. Chưa có số tiền lớn của riêng mình, anh nhờ cha mẹ rót vốn đầu tư, còn bản thân anh thì chịu trách nhiệm quản lý, quảng bá, thu hút khách song song với việc nâng cao tay nghề chuyên môn. Homestay Hạnh Phúc vừa khai trương vào ngày 09/8 vừa qua và anh đang đón chờ những lượt khách đầu tiên đến lưu trú cùng gia đình mình.