Tham quan phòng Trưng bày và giáo dục Saemaul Undong

Sáng ngày 23.10.2018, Trung tâm Phát triển nông thôn – Saemaul Undong đã tổ chức buổi giới thiệu phòng Trưng bày và giáo dục Saemaul Undong. Đây là cơ hội để những  tìm hiểu về phong trào “Làng mới” của đất nước Hàn Quốc cũng như việc áp dụng mô hình này trong quá trình xây dựng nông thôn mới tại một số địa phương ở Việt Nam.

Tham gia buổi giới thiệu có các giảng viên của khoa Đô thị học như PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân – trưởng khoa, ThS. Nguyễn Hải Nguyên – giảng viên cùng các em sinh viên. Bên cạnh đó, khoa Đô thị học còn mời thêm một số khách mời quan tâm đến đề tài nông nghiệp – phát triển nông thôn như GS. Chung Hoàng Chương – chuyên gia của tổ chức phi chính phủ International Rivers, ông Trần Công Đoàn – giám đốc công ty Nhà Ấm, ông Võ Xuân Trường – đồng sáng lập công ty Mekolor.(Từ trái qua phải: ThS. KTS. Trần Minh Tuấn – giảng viên khoa Đô thị học, GS. Chung Hoàng Chương – chuyên gia của tổ chức phi chính phủ International Rivers, ông Trần Công Đoàn – giám đốc công ty Nhà Ấm, ông Võ Xuân Trường – đồng sáng lập công ty Mekolor).

 

Trong buổi gặp gỡ, các khách mời đã được học hỏi về mô hình xây dựng nông thôn của đất nước Hàn Quốc với những thành tựu nổi bật và sự lan tỏa đến các quốc gia đang phát triển, được tìm hiểu hoạt động của Trung tâm Phát triển nông thôn – Saemaul Undong từ khi thành lập vào năm 2016 cho đến nay. Đến với phòng Trưng bày và giáo dục Saemaul Undong, khách mời đã có thêm nhiều cái nhìn rõ nét hơn về quá trình hình thành phong trào “Làng mới”, giá trị cốt lõi “Cần cù – Tự lực – Hợp tác”, những thành tựu đạt được cùng sức lan tỏa của phong trào ra toàn thế giới mà Việt Nam là một trong những quốc gia đang có những hoạt động tích cực được đánh giá cao.

 


(Ảnh: Khách mời tham quan phòng Trưng bày và giáo dục Saemaul Undong).

 

Thêm vào đó, các khách mời đã cùng với đại diện trung tâm chia sẻ những câu chuyện về xây dựng một nền nông nghiệp sạch. Các bên đã có những trao đổi chân tình, thẳng thắn, đi sâu vào các vấn đề đang được quan tâm hiện nay như chất lượng của sản phẩm, các mô hình nông nghiệp theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, nguồn tiêu thụ nông sản, xây dựng thương hiệu… Ông Võ Xuân Trường – đồng sáng lập công ty Mekolor hy vọng sắp tới công ty cùng với Trung tâm Phát triển nông thôn – Saemaul Undong và khoa Đô thị học sẽ có những dự án hợp tác chung về xây dựng nông nghiệp bền vững kết hợp với khai thác tiềm năng du lịch.

 

(Ảnh: TS. Trần Thanh Duy – Phó giám đốc Trung tâm Phát triển nông thôn Saemaul Undong giới thiệu thông tin với ThS. KTS. Trần Minh Tuấn – giảng viên khoa Đô thị học).

 

Các khách mời đánh giá cao những nỗ lực của Trung trâm Phát triển nông thôn – Saemaul Undong trong việc xây dựng nền nông nghiệp cũng như các hoạt động quảng bá, kết nối giữa người dân và doanh nghiệp trong quá trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; đồng thời đề xuất trung tâm nên có thêm những buổi giới thiệu về trung tâm và phòng trưng bày dành riêng cho từng nhóm đối tượng như cán bộ – công chức, học sinh – sinh viên, chuyên gia, người nông dân và doanh nghiệp…

Đáp lại những lời nhận xét và đề nghị của khách mời, TS. Phạm Thanh Duy – Phó giám đốc Trung tâm Phát triển nông thôn – Saemaul Undong cảm ơn sự quan tâm chân tình của giảng viên khoa Đô thị học, GS. Chung Hoàng Chương cùng đại diện của công ty Nhà Ấm, Mekolor và cho biết trung tâm luôn sẵn sàng hợp tác với các bên trong hoạt động vì cộng đồng. Hiện tại, trung tâm đang tích cực xây dựng thương hiệu riêng, nỗ lực xúc tiến các dự án và trở thành cầu nối giữa chính quyền địa phương, người dân và doanh nghiệp, tạo nên mối liên kết vững chắc – một yếu tố rất quan trọng trong phong trào xây dựng nông thôn mới. TS. Phạm Thanh Duy hy vọng buổi gặp gỡ này sẽ là tiền đề để các bên hợp tác, đồng hành với nhau trong thời gian tới. Về việc quảng bá, trung tâm sẽ tổ chức thêm một buổi giới thiệu dành chung cho các đối tượng vào sáng ngày 30.10.2018 theo như kế hoạch trước đó, đồng thời sẽ liên tục mở cửa phòng trưng bày vào các ngày làm việc trong tuần để phục vụ các cá nhân, tổ chức có nhu cầu.


(Ảnh: TS. Trần Thanh Duy – Phó giám đốc Trung tâm Phát triển nông thôn Saemaul Undong cảm ơn các khách mời đã đến tham quan và làm việc với trung tâm).

 

Sau buổi tham quan trung tâm và phòng trưng bày, các khách mời cũng đã ghé thăm bảo tàng Lịch sử – Văn hóa và phòng Truyền thống của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG TP.HCM cũng trong cùng tòa nhà.