Hội thảo Đa chức năng không gian nông thôn: Kinh nghiệm và thích ứng

Được sự ủy thác của Ban Giám hiệu Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cùng với sự đồng ý của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Phát triển Nông thôn – Saemaul Undong kết hợp với Bộ môn Du lịch sẽ tổ chức Hội thảo quốc tế với nội dung như sau:

Tên hội thảo:

ĐA CHỨC NĂNG KHÔNG GIAN NÔNG THÔN:
KINH NGHIỆM VÀ THÍCH ỨNG

1.Mục đích, ý nghĩa
Nhằm mục đích đánh giá lại vai trò của không gian nông thôn trong nền kinh tế quốc dân và đẩy mạnh việc phát triển bền vững khu vực này, trường Đại học KHXH&NV phối hợp với các bên tổ chức hội thảo “Chuyển đổi không gian nông thôn từ truyền thống tới hiện đại” tạo điều kiện để các nhà quản lý, các nhà khoa học Việt Nam và thế giới gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ chuyên môn, kinh nghiệm và phương pháp phát triển bền vững không gian nông thôn.
Trong hội thảo, những chuyển đổi trong không gian nông thôn sẽ được thảo luận và so sánh giữa các vùng lãnh thổ khác nhau trên toàn thế giới và Việt Nam. Từ đó, những kinh nghiệm và mô hình áp dụng trong việc xây dựng và phát triển nông thôn bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu phức tạp và toàn cầu hóa sẽ đươc giới thiệu tới các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước.
2.Tên tiếng Anh:
RURAL SPACES IN A MULTIFUNCTIONAL TRANSITION: EXPERIENCE AND ADAPTATION
3.Đơn vị tổ chức
-Đơn vị đồng chủ trì hội thảo:
(1)Trường Đại học KHXH&NV, Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh
(2)Ủy ban phát triển bền vững hệ thống nông thôn, Hội Địa lý Quốc tế
-Đơn vị phối hợp tổ chức: (dự kiến)
(1)Hội Địa lý TP.HCM
(2)Viện Địa lý – Tài Nguyên TP.HCM
-Đơn vị tài trợ:
(1)Ủy ban phát triển bền vững hệ thống nông thôn, Hội Địa lý Quốc tế thông qua đóng góp của Hội viên đăng ký tham dự Hội thảo
4.Thời gian, địa điểm
- Thời gian tổ chức: 16-22 tháng 4 năm 2017
- Địa điểm tổ chức: Trường Đại học KHXH&NV, Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh.
5.Thành phần khách mời
-Đại diện Ban KHCN ĐHQG-HCM
-Ban Giám hiệu Trường Đại học KHXH&NV, Đại học Quốc gia Tp.HCM, Hội Địa lý TP.HCM, Viện Tài nguyên – Mội trường TP.HCM và các trường đại học có khoa Địa lý tại Hà Nội, Huế, Cần Thơ
-Các nhà khoa học quốc tế: dự kiến 25 nhà khoa học đến từ Canada, Nhật Bản, Pháp, Mỹ, Bỉ, Hàn Quốc... Toàn bộ các tác giả quốc tế là thành viên chính thức của IGU Commission on the Sustainability of Rural Systems.
-20 - 30 nhà khoa học trong nước.
6.Nội dung
Hội thảo sẽ tập trung các vấn đề lớn sau đây:
-Không gian nông thôn và toàn cầu hóa (Rural spaces and globalization)
-Tác động của biến đổi khí hậu đến khu vực nông thôn (Climate change impact on rural areas)
-Du lịch nông thôn (Tourism and recreation)
-Thay đổi sử dụng đất ở khu vực nông thôn và tác động (Landuse change in rural areas and its impacts)
-Chuyển đổi dân cư nông thôn và văn hóa xã hội nông thôn (Transition inrural population and socio-cultural aspects)
7.Lịch trình
Tháng 09/2016: xin giấy phép ĐHQG HCM
Tháng 10/2016: thành lập Ban tổ chức, Ban vận động tài trợ
Tháng 10/2016: ra thông báo mời viết bài ở Việt Nam và quốc tế
Tháng 10/2016-12/2016: nhận bài đăng ký; đặt hàng bài viết trong nước
Tháng 12/2016: tổng hợp danh sách đăng ký, gửi thư mời các tác giả quốc tế (làm visa)
Tháng 12/2016 – 01/2017: nhận bài viết toàn văn, biên tập in ấn kỷ yếu, thu phí tham dự.
Tháng 02/2017: thụ lý các công tác tổ chức, gửi thư mời các tác giả trong nước, thu phí tham dự.
Tháng 03/2017: tổng rà soát công tác tổ chức
Tháng 16-22/4/2017: tổ chức hội thảo, chương trình cụ thể như sau

Ngày 16/4/2017

• Đón khách, đăng ký tại Tp. Hồ Chí Minh.
  • Phiên khai mạc

Ngày 17/4/2017