Chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Ninh Thuận của TT PTNT-SU (Phần 1)

Làm việc với Sở Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Ninh Thuận

 

Ninh Thuận là một trong các tỉnh được Qũy Toàn cầu hóa Nông thôn Hàn Quốc (viết tắt là SGF) lựa chọn để đặt mô hình  làng thí điểm Saemaul” và đóng vai trò là đơn vị tài trợ chính. Vì thế, trong chương trình hoạt động của mình, Trung tâm Phát triển Nông thôn- Saemaul đã tổ chức chuyến tham quan, khảo sát và học hỏi kinh nghiệm ở các thôn, xã đang được áp dụng mô hình Saemaul này.

Chiều ngày 28/11/2016, Ban Lãnh đạo Trung tâm Phát triển Nông thôn- Saemaul Undong gồm có TS. Ngô Thị Phương Lan, phó hiệu trưởng Trường Đại học KHXH&NV- ĐHQG TP.HCM, giám đốc Trung tâm Phát triển Nông thôn- Saemaul Undong và TS. Phạm Thanh Duy, phó giám đốc Trung tâm đã có chuyến thăm và làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Ninh Thuận. Đại diện Sở có ông Phan Quang Thựu, phó giám đốc phụ trách nông thôn mới và các vị có liên quan.

Tại buổi làm việc, TS. Ngô Thị Phương Lan đã giới thiệu khái quát về quá trình thành lập cũng như chức năng, hoạt động của Trung tâm. TS cho biết, trong chương trình hoạt động của mình, TT PTNT-SU muốn đến tham quan và học hỏi quá trình xây dựng nông thôn mới mà cụ thể làquá trình xây dựng có kết hợp với mô hình Saemaul thí điểm do SGF tài trợ như tại tỉnh Ninh Thuận. Từ đó đúc kết kinh nghiệm vào các dự án về làng Saemaul thí điểm do Trung tâm phụ trách sau này. Đồng thời, TS. Ngô Thị Phương Lan còn cho biết thêm về kế hoạch tổ chức chương trình tọa đàm, tập huấn cho những nhà nghiên cứu và quản lý trong lĩnh vực nông thôn mới ở các tĩnh miềnTây Nam Bộ, Đông Nam Bộ và Nam Trung Bộ dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 1 năm 2017. 

TS đã trình bày hai mục tiêu chủ yếu của chuyến đi Ninh Thuận lần này của Trung tâm. Thứ nhất là việc áp dụng mô hình Saemaul Undong trong việc xây dựng nông thôn mới của tỉnh Ninh Thuận cũng như những thuận lợi và khó khăn trong suốt quá trình thực hiện. Thứ hai, TS nêu nhã ý về việc mời đại diện tỉnh Ninh Thuận báo cáo công tác thực tiễn áp dụng mô hình Saemaul Undong trong tọa đàm khoa học và tập huấn sắp tới của Trung tâm. 


TS. Ngô Thị Phương Lan đang giới thiệu sơ lược về Trung tâm PTNT-SU 

Đại diện cho Sở NN&PTNT tỉnh Ninh Thuận, ông Phan Quang Thựu, phó giám đốc phụ trách nông thôn mới đã trình bày tóm tắt sơ lược về mô hình phát triển nông thôn mới tại tỉnh Ninh Thuận nói chung và huyện Ninh Sơn nói riêng. Ông còn cho biết: việc thực hiện phát triển nông thôn ở các thôn xã trên địa bàn huyện Ninh Sơn như Tầm Ngân 2 (xã Lâm Sơn), Tân Lập 2 (xã Lương Sơn) và Tân Mỹ (xã Mỹ Sơn) đã và đang có sự kết hợp chặt chẽ với mô hình Saemaul do SGF tài trợ. Cùng với sự hỗ trợ tích cực của Văn phòng điều phối nông thôn mới ở huyện Ninh Sơn, ban lãnh đạo phong trào Saemaul đã thúc đẩy công tác phát triển nông thôn lên rất nhiều.


Ông Phan Quang Thựu- Phó GĐ Sở NN&PTNT tỉnh Ninh Thuận trình bày quá trình phát triển nông thôn tại địa phương

Ông Thựu còn cho biết thêm thôn Tầm Ngân 2 phát triển mô hình Saemaul gắn liền với phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp cụ thể là mô hình trồng ớt thông qua hợp tác xã thuộc dự án nông thôn mới của tập đoàn KOICA-CJ. Thôn Tân Mỹ và thôn Tân Lập có mô hình Saemaul tương đối giống nhau bởi cùng thông qua việc phát triển cơ sở hạ tầng dựa trên ý chí tự lực- tự cường của người dân. Ngoài ra đối với đoàn Trung tâm, ông Thựu đã bày tỏ niềm vui khi chào đón đoàn đến thăm tỉnh Ninh Thuận; và mời đoàn đến tham quan các thôn hiện đang phát triển theo mô hình Saemaul như đã giới thiệu. 


TS. Ngô Thị Phương Lan trao quà lưu niệm cho đại diện Sở NN&PTNT tỉnh Ninh Thuận

Buổi làm việc với Sở NN&PTNT bước đầu diễn ra thành công, tốt đẹp hứa hẹn nhiều kết quả khả quan sẽ được gặt hái trong chuyến đi lần này của Trung tâm.

Tin, ảnh: TT PTNT-SU

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.