Công tác dân vận trong xây dựng nông thôn mới

Việc hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM) không thể quên đi vai trò công tác vận động quần chúng nhân dân tham gia sức người sức của để xây cầu, làm đường nông thôn, cất nhà tình thương, mua xe chuyển bệnh…

Nông dân góp tiền xây cầu nông thôn

Phú Thuận B là xã được UBND huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) chọn thực hiện xây dựng NTM giai đoạn 2016 - 2020. Chính vì thế, việc phát huy sức dân là vấn đề “cốt lõi” được cả hệ thống chính trị quan tâm thực hiện, trong đó nòng cốt là Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN) xã.

Điển hình là phong trào xây cất nhà tình thương cho hộ nghèo, với vài trò là Tổ trưởng Tổ cưa và mộc từ thiện xã Phú Thuận B - ông Nguyễn Thanh Liêm đã phối hợp với chính quyền vận động được hàng trăm triệu đồng để xây cất nhà tình thương cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Đến nay, có hơn 140 căn nhà đã được xây cất giúp cho nhiều gia đình an tâm sản xuất. Ông Phạm Thanh Liêm cho biết, việc hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn về nhà là ở hết sức cần thiết để góp phần cùng địa phương thực hiện và duy trì các tiêu chí xây dựng NTM.

 

Nông dân thi đua phát triển kinh tế xây dựng NTM

Hội Liên hiệp Phụ nữ đã xây dựng nhiều mô hình thiết thực, hiệu quả đã và đang được nhân rộng trên địa bàn tỉnh như: Tổ phụ nữ với quầy hàng lưu động, vệ sinh an toàn thực phẩm và an toàn giao thông; Tổ hùn vốn tiết kiệm; Mô hình phụ nữ với "5 không, 3 sạch"; Gia đình với an toàn giao thông; Vận động hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế… đã góp phần hoàn thành các tiêu chí NTM.

Bà Nguyễn Thị Thu Huyền, Chủ tịch Hội LHPN xã chia sẻ, để hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM cần nâng cao nhận thức của từng cá nhân, đặc biệt là hội viên phụ nữ. Chính vì thế, Hội đã phối hợp với các ngành, các cấp cụ thể hóa các chỉ tiêu và đưa vào thực hiện, rút kinh nghiệm và nhân rộng những mô hình hiệu quả.

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, nhiều tuyến đường nông thôn và tuyến đường nội đồng được xây dựng, giúp nhân dân đi lại thuận tiện. Người dân tự nguyện hiến đất để địa phương đầu tư cơ sở hạ tầng, thay đổi bộ mặt nông thôn ngày một khang trang.

 

Nông dân chung sức xây dựng NTM

Không những thế, nhiều mô hình kinh tế, làm ăn có hiệu quả cũng được hỗ trợ như mô hình nuôi bò vỗ béo ấp Phú Trung với 18 hộ tham gia, tổng số tiền hơn 500 triệu đồng, thành lập tổ hợp tác ương nuôi cá lóc giống, mô hình nuôi lươn trong bể bạc, nuôi dê sinh sản… đã giúp hơn 150 hộ thoát nghèo bền vững.

Ông Trương Thái Bình - Chủ tịch UBMTTQ huyện Hồng Ngự nhấn mạnh, xây dựng NTM là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị, trong đó người dân là trung tâm vì sự hỗ trợ của nhân dân sẽ giúp hoàn thành tốt các tiêu chí NTM theo kế hoạch đề ra.


Nông Nghiệp Việt Nam 

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.