Xây dựng tiêu chí cho làng văn hóa du lịch để phát triển du lịch cộng đồng

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đặt hàng Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM xây dựng bộ tiêu chí về làng văn hóa du lịch nhằm thúc đẩy phát triển du lịch cộng đồng ở vùng nông thôn.

Sắp tới việc phát triển làng văn hóa du lịch sẽ trở thành một trong những tiêu chí để đạt chuẩn nông thôn mới. Ảnh: ST

Đó là nội dung được đưa ra tại buổi làm việc của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM ngày 12/2.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM Trần Thanh Nam cho biết, bên cạnh bộ tiêu chí về làng văn hóa du lịch, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đề nghị Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM xây dựng bộ tài liệu để tập huấn cho cán bộ các xã và các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch như homestay, dịch vụ ăn uống… Trên cơ sở tài liệu này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tổ chức tập huấn cho các chủ thể.

“Cuối năm nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiến hành sửa bộ tiêu chí xã nông thôn mới và sẽ bổ sung thêm các tiêu chí về làng văn hóa du lịch. Các xã đạt tất cả các tiêu chí sẽ được trao logo chứng nhận “Nông thôn mới bền vững” – ông Nam cho biết.

PGS-TS Ngô Thị Phương Lan, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn TPHCM cho biết, hiện trường cũng đang thực hiện một số đề tài liên quan đến chuỗi giá trị du lịch, phù hợp với đặt hàng của Bộ. Trường cũng đã thành lập Trung tâm nghiên cứu du lịch bền vững, hiện trung tâm này đang tư vấn sản phẩm cho một số địa phương như Quế Sơn (Quảng Nam), Đắk Nông, An Giang... Theo đó, trường sẽ tiến hành khảo sát thực trạng du lịch cộng đồng để sớm đưa ra bộ tiêu chí cho làng văn hóa du lịch và tài liệu tập huấn cho các địa phương và người kinh doanh.

Bà Lan kỳ vọng những hoạt động này sẽ góp phần phát triển hệ sinh thái du lịch cộng đồng, từ đó nâng cao chất lượng du lịch cộng đồng ở khu vực nông thôn.

Hiện nay du lịch cộng đồng đang được coi là loại hình du lịch mang lại nhiều lợi ích phát triển kinh tế bền vững, không chỉ giúp người dân bảo vệ tài nguyên môi trường sinh thái, mà còn là hỗ trợ bảo tồn và phát huy những nét văn hóa độc đáo của địa phương... Đây cũng là loại hình du lịch phù hợp với xu thế do đáp ứng được nhu cầu khám phá của du khách đối với các nét văn hóa đặc sắc của địa phương.

Theo đó, nhiều mô hình du lịch cộng đồng đã được phát triển khá thành công ở các vùng miền núi có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống như ở Lào Cai, Hà Giang... Qua đó góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống của người dân địa phương.

Nguyễn Hiền

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.