Đào tạo lãnh đạo cộng đồng, xây dựng nông thôn mới

​Các biện pháp tăng cường tính bền vững cho Trung tâm Phát triển Nông thôn - Saemaul Undong (Trường ĐH KHXH&NV) đã được thảo luận trong buổi làm việc với đại diện Quỹ Saemaul Globalization Foundation (Hàn Quốc).

Đại diện hai đơn vị đã có nhiều trao đổi về sự phát triển và tính bền vững của Trung tâm Phát triển Nông thôn - Saemaul Undong - Ảnh: HUỲNH NHI

Buổi làm việc với đại diện Quỹ Saemaul Globalization Foundation (Hàn Quốc) diễn ra vào chiều 28-5 tại cơ sở Đinh Tiên Hoàng.
Tham dự buổi làm việc, về phía Quỹ Saemaul Globalization Foundation (SGF) có ông Lee Sang Wook - Phó Chủ tịch Quỹ; ông Kwak Busung - đại diện Quỹ SGF tại Việt Nam - và ông Hwang In Sung - quản lý Quỹ SGF Hàn Quốc.
Về phía Trường ĐH KHXH&NV có PGS.TS Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng, Giám đốc Trung tâm Phát triển Nông thôn - Saemaul Undong; TS. Phạm Thanh Duy - Phó Giám đốc Trung tâm.
Tại buổi làm việc, ông Lee Sang Wook cho biết Trung tâm Phát triển Nông thôn -Saemaul Undong (Trường ĐH KHXH&NV) dù chỉ mới thành lập nhưng đã tạo được tiếng vang lớn không chỉ ở TP.HCM mà còn trên cả nước.
“Trong năm 2017, Trung tâm Phát triển Nông thôn - Saemaul Undong tập trung chủ yếu vào các mảng nghiên cứu so sánh và các chương trình tập huấn. Trong giai đoạn mới, Trung tâm có thể phát triển thêm về hướng tập trung đào tạo cách nhận thức của con người”, ông Lee cho biết.
PGS.TS Ngô Thị Phương Lan cho rằng Trung tâm cần tăng sức lan tỏa và tính bền vững, nhất là chú ý phải làm sao để người dân có thể tiếp nhận được thông điệp của chúng ta. Điển hình như chương trình nông thôn mới hiện nay chỉ đánh mạnh vào nhận thức và năng lực của các cấp lãnh đạo nhưng còn rất hạn chế với người dân. Họ chưa hình dung rằng mình cũng là một phần quan trọng trong quá trình xây dựng nông thôn mới.
Theo PGS.TS Ngô Thị Phương Lan, hướng phát triển bền vững dành cho Trung tâm là sẽ tập trung vào tập huấn, đào tạo những người lãnh đạo cộng đồng ở các địa phương, để từ đó họ có năng lực tổ chức các công việc trong quá trình xây dựng nông thôn mới.
“Đào tạo lãnh đạo cộng đồng là cực kỳ quan trọng trong việc huy động nguồn lực của người dân để xây dựng và phát triển cộng đồng”, PGS.TS Ngô Thị Phương Lan nhấn mạnh.
Bên cạnh đó, Nhà trường cũng sẽ có những chương trình giáo dục dành cho học sinh, sinh viên về tinh thần của Saemaul Undong tại Phòng Trưng bày và Giáo dục Saemaul Undong đặt tại Nhà điều hành (cơ sở Linh Trung - Thủ Đức).
Đáp lại những chia sẻ của PGS.TS Ngô Thị Phương Lan, ông Lee Sang Wook đánh giá cao sự nghiên cứu, tìm tòi của Trung tâm và hứa sẽ nỗ lực hơn nữa để gắn kết mô hình Saemaul Undong của Hàn Quốc với mô hình nông thôn mới ở Việt Nam.


Ký kết MOU giữa Quỹ SGF và Trung tâm sẽ kết thúc vào năm 2019 nhưng Ông Lee Sang Wook cho biết điều đó không làm ảnh hưởng đến sự hợp tác giữa hai bên - Ảnh: HUỲNH NHI


Nhân dịp này, đại diện Quỹ SGF cũng mời lãnh đạo Trung tâm đến Hàn Quốc để tập huấn chuẩn bị cho các chương trình sắp tới của Quỹ vào tháng 9-2018 - Ảnh: HUỲNH NHI

HUỲNH NHI

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.