Tham dự hội thảo: "Vai trò của trường đại học trong việc phát triển nông nghiệp hữu cơ bền vững"

Sáng ngày 10/7/2018, đại diện Trung tâm Phát triển Nông thôn-Saemaul Undong, TS. Phạm Thanh Duy- Phó Giám đốc Trung tâm, ThS. Dương Hiền Hạnh, cán bộ nghiên cứu Trung tâm đã tham dự chương trình hội thảo chủ đề “Phát triển nông nghiệp hữu cơ- Vai trò của giáo dục đại học” do Trung tâm Khu vực Miền Nam về Giáo dục và Phát triển Bền vững thuộc Trường Đại học Quốc tế tổ chức.

Chương trình hội thảo này quy tụ các chuyên gia nghiên cứu về nông nghiệp, các cán bộ chuyên trách, các nhà quản lý và doanh nghiệp ở khu vực phía Nam cùng chia sẻ thông tin và kinh nghiệm thực tiễn trong việc phát triển ngành nông nghiệp hữu cơ. Thông qua đó, hội thảo giúp xác định rõ vai trò của các trường đại học đối với việc phát triển ngành sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững.

Hội thảo gồm các báo cáo: 1- Trình bày thực trạng nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam (TS. Hà Thị Loan, Trung tâm Công nghệ Sinh học Tp.HCM); Giải pháp phát triển Nông nghiệp hữu cơ bền vững cho các tỉnh Phía Nam (TS. Nguyễn Đăng Nghĩa, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Miền Nam); 2- Đánh giá, chứng nhận và chứng chỉ Organic (Julie Ly, Control Union Vietnam- Certification, Commodity Inspections, Industrial Inspections); 3- Phát triển nông nghiệp hữu cơ bền vững- Vai trò của trường đại học (PGS. Hồ Thanh Phong, Trường Đại học Quốc tế).

Các nội dung báo cáo tại hội thảo đã mang lại nhiều thông tin hữu ích về mô hình nông nghiệp hữu cơ, thực trạng nông nghiệp hữu cơ, những khó khăn và thuận lợi trong quá trình sản xuất. Đặc biệtt, phát biểu tại hội thảo, TS. Nguyễn Đăng Nghĩa đã nhấn mạnh, hiện nay vẫn chưa có chính sách công bằng cho người trồng hữu cơ và điều này làm cho giá thành sản phẩm đầu ra còn khá cao. Ngoài ra, việc giải quyết các vấn đề tồn tại trong ngành nông nghiệp Việt Nam là điều hết sức cần thiết để phát triển ngành sản xuất nông nghiệp hữu cơ.
Các bài báo cáo tại hội thảo đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của các đại biểu tham dự. Đây là tín hiệu đáng mừng cho sự phát triển nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam và cho những người sản xuất nông  nghiệp hữu cơ nói chung.

Một số hình ảnh tại buổi hội thảo:

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang ngồi và trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang ngồi

Trong hình ảnh có thể có: Phạm Thanh Duy, đang ngồi, bàn và trong nhà