Hội thảo quốc tế “Chia sẻ kinh nghiệm và giải pháp phát triển mô hình Saemaul Undong trong xây dựng nông thôn mới ở Việt Nam”

Sáng ngày 31.8.2018, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Thái Nguyên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Quỹ toàn cầu hóa nông thôn mới (SGF) của Hàn Quốc và Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế “Chia sẻ kinh nghiệm và giải pháp phát triển mô hình Saemaul Undong trong xây dựng nông thôn mới (NTM) ở Việt Nam”.

Tham dự hội thảo có ông Trần Thanh Nam – Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, ông Nguyễn Minh Tiến – Chánh văn phòng điều phối NTM Trung ương (TW), ông Đoàn Văn Tuấn – Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên kiêm Phó ban thường trực ban chỉ đạo xây dựng NTM của tỉnh, ông Lee Ji Ha – Chủ tịch quỹ SGF Hàn Quốc cùng các đại biểu của 35 tỉnh thành trong cả nước.

 
Phát biểu trong phiên đầu tiên tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho biết trong thời gian vừa qua, phong trào NTM ở nước ta đã có những chuyển biến tích cực, góp phần vào sự phát triển chung của nền nông nghiệp. Ông nhấn mạnh phong trào này cần được đẩy mạnh hơn nữa và cho biết những ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm của các đại biểu tại hội thảo sẽ được xem xét, cân nhắc để đưa vào áp dụng trong giai đoạn mới. Thứ trưởng Trần Thanh Nam đồng thời cũng đánh giá cao những đóng góp tích cực của Quỹ toàn cầu hóa nông thôn mới trong việc xây dựng NTM tại Việt Nam.
Ông Đoàn Văn Tuấn – Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên kiêm Phó ban thường trực ban chỉ đạo xây dựng NTM của tỉnh cho biết Thái Nguyên là đơn vị kết nghĩa với tỉnh Gyeongsangbuk của Hàn Quốc. Từ năm 2007 đến nay, Hàn Quốc đã hỗ trợ xây dựng mô hình làng mới tại 3 địa phương trong tỉnh: xóm Tổ (xã Phượng Tiến, huyện Định Hóa), xóm Phú Nam 1 (xã Phú Đô, huyện Phú Lương) và xóm Rừng Vần (xã La Bằng, huyện Đại Từ) với tổng số vốn đầu tư trên 24 tỷ 920 triệu đồng. Chương trình đã mang lại hiệu quả nhất định khi giúp người dân tìm ra hướng sản xuất ổn định, nâng cao kinh tế và thay đổi nhận thức, góp phần trong phong trào xây dựng NTM. Ông Tuấn mong muốn nhận được sự quan tâm, chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia, các nhà khoa học nhằm chia sẻ, học tập kinh nghiệm về mô hình làng mới Saemaul của Hàn Quốc, phát huy hơn nữa vai trò của người dân và cán bộ cơ sở trong phát triển cộng đồng, đẩy mạnh liên kết sản xuất để thúc đẩy phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, đem lại sự phồn thịnh cho khu vực nông thôn.

 


  

Sau 07 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM (2010-2017), Thái Nguyên đã huy động và sử dụng hơn 47.630 tỷ đồng trong xây dựng NTM. Hiện nay, tỉnh đã có 68 xã đạt chuẩn NTM (đạt 47,6%); bình quân đạt 15,2 tiêu chí/xã – cao hơn mức bình quân chung của cả nước; 2 đơn vị cấp huyện là thành phố Thái Nguyên và thành phố Sông Công đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Dự kiến đến cuối năm 2018 sẽ có thêm 01 đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM…
Thay mặt quỹ SGF, ông Lee Ji Ha – chủ tịch quỹ – gửi lời cảm ơn đến ông Trần Thanh Nam – Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, ông Vũ Hồng Bắc – Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, PGS. TS Ngô Thị Phương Lan – Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG TP.HCM, người đã rất tâm huyết với chương trình đào tạo và giáo dục làng NTM. Ông Lee Ji Ha cho biết đã làm việc với trường ĐH KHXH&NV ĐHQG TP.HCM vào tháng 11.2017 nhằm thảo luận về phương án phát triển, chia sẻ thành quả của dự án toàn cầu hóa NTM và dự án phát triển NTM cũng như việc xây dựng NTM. Cho tới nay, các dự án này đã đạt được hiệu quả tại một số địa phương. Việt Nam là đối tác quan trọng của SGF và ông Lee Ji Ha trân trọng sự hỗ trợ, giúp sức của Việt Nam cũng như tỉnh Thái Nguyên trong quá trình vận động người dân xây dựng làng xã theo mô hình Saemaul Undong từng đạt được thành công tại Hàn Quốc. Ông hy vọng trong thời gian tới, SGF sẽ có thêm nhiều hơn nữa những dự án để người dân nông thôn tăng thêm thu nhập.
Tại Việt Nam, SGF đã bắt đầu triển khai dự án toàn cầu hóa Saemaul từ năm 2005. Đến nay, SGF đã xây dựng được 8 làng thí điểm theo mô hình Saemaul tại 5 tỉnh: Thái Nguyên, Bắc Ninh, Thừa Thiên Huế, Ninh Thuận và Hậu Giang. Trong thời gian tới, SGF sẽ phối hợp với Bộ NN&PTNT xây dựng thêm 2-3 làng Saemaul tại các địa phương khác.
Ông Nguyễn Minh Tiến – Chánh Văn phòng điều phối NTM TW báo cáo kết quả của chương trình NTM, theo đó, chương trình này đã có những thay đổi tích cực, mang lại hiệu quả cao trong việc xây dựng nông thôn, phát triển cộng đồng, bao gồm hoàn thiện bộ máy chỉ đạo, quản lý, hệ thống văn bản; thay đổi, nâng cao nhận thức về xây dựng NTM; diện mạo nông thôn thay đổi tích cực; mở ra nhiều mô hình phát triển sản xuất; đa dạng các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, bảo vệ môi trường. Ý thức người dân từ đó cũng thay đổi: từ bị động sang chủ động, từ tự phát sang tự giác, từ áp lực sang động lực, từ khách thể sang chủ thể. Tuy nhiên, bên cạnh những khởi sắc, quá trình xây dựng NTM còn gặp một số khó khăn như năng lực của người dân chưa cao, các ngành sản xuất và các vùng miền có sự chênh lệch, sản xuất manh mún, môi trường chưa được quan tâm cải thiện, vai trò của cộng đồng còn hạn chế.


Tỷ lệ % xã đạt chuẩn NTM và số tiêu chí đạt chuẩn bình quân/xã
đến tháng 3.2018:


Năm 2011

Năm 2015

Tháng 3.2018

Tỷ lệ xã đạt chuẩn NTM

0

17,1

38,98

Số tiêu chí bình quân/xã

4,7

12,9

14,3

Số xã dưới 5 tiêu chí

3.742 (41,54%)

326

103
 

 

Cùng với việc xây dựng NTM, chính phủ còn quan tâm đầu tư những chương trình khác như “Mỗi xã một sản phẩm” (Quyết định 490/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ); mô hình bảo vệ môi trường trong xây dựng NTM theo định hướng xã hội hóa (Quyết định 712/QĐ-TTg); xây dựng NTM cấp thôn, bản, ấp phù hợp với điều kiện đặc thù và khả năng của từng địa phương; sau đạt chuẩn phải xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu ở cấp xã (Quyết định 691/QĐ-TTg), cấp huyện; xây dựng NTM trong quá trình đô thị hóa (Quyết định 676/QĐ-TTg); NTM gắn với du lịch sinh thái – văn hóa; tổ chức chương trình “Miền quê đáng sống” và các hội thi; bên cạnh đó phải gắn với các cơ chế, chính sách liên quan, cơ cấu lại nông nghiệp, đất đai, tín dụng, thu hút doanh nghiệp, hội nhập, thị trường, đào tạo nghề, tổ chức cộng đồng, vệ sinh an toàn thực phẩm, biến đổi khí hậu…
Phần hai của hội thảo là phiên thảo luận bàn tròn do ông Ngô Tất Thắng – Phó cục trưởng, Phó chánh văn phòng điều phối NTM TW chủ trì. Các diễn giả tham gia thảo luận gồm có: ông Nguyễn Minh Tiến – Cục trưởng, Chánh văn phòng điều phối NTM TW, ông Đoàn Văn Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, PGS.TS Ngô Thị Phương Lan – Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG TP.HCM, TS. Kwak Bu Sung – Trưởng đại diện quỹ SGF tại Việt Nam, ông Bùi Văn Cường – xóm trưởng xóm Tổ, xã Phượng Tiến, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên và ông Trần Văn Quảng – Giám đốc HTX Trạch Phổ, xã Thạch Hóa, huyện Phong Hóa, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Theo PGS.TS Ngô Thị Phương Lan – Hiệu trưởng trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP.HCM, Giám đốc Trung tâm phát triển nông thôn – Saemaul Undong, chương trình xây dựng NTM mới của Việt Nam và phong trào “Làng mới” của Hàn Quốc có hai điểm tương đồng: thứ nhất là mục tiêu thay đổi đời sống của người dân ở vùng nông thôn, rút ngắn khoảng cách so với thành thị; thứ hai là cả hai đều chú ý đến việc phát huy năng lực của người dân. Do dựa trên kinh nghiệm của Hàn Quốc, quá trình xây dựng NTM của nước ta đã đạt được rất nhiều thành tựu. Tuy nhiên, có một điểm cần lưu ý là sự tham gia của người dân ít nhiều còn hạn chế. Nguyên nhân là người dân còn hiểu biết mơ hồ về quá trình NTM, cho rằng đây là chương trình của Nhà nước nên người dân chỉ tham gia một cách bị động. Bên cạnh đó, năng lực của người dân cũng chưa cao. Chính vì thế, người dân cần phải được đả thông về mặt tư tưởng cũng như được đào tạo bài bản về kiến thức và kỹ năng nhằm nâng cao năng lực. Về phía cấp quản lý, Nhà nước cần có các chương trình phù hợp để hỗ trợ người dân trong quá trình xây dựng NTM.


 

Những chia sẻ của các đại biểu trong phiên thảo luận này đã giúp hội thảo có những nhìn nhận đúng đắn, kịp thời về chương trình xây dựng NTM ở Việt Nam theo mô hình Saemaul Undong của Hàn Quốc.
Phát biểu kết luận và bế mạc hội thảo, ông Trần Thanh Nam – Thứ trưởng Bộ NN&PTNT – cảm ơn các đại biểu và chuyên gia đã đóng góp ý kiến trong quá trình xây dựng NTM cũng như chia sẻ kinh nghiệm từ mô hình Saemaul Undong của đất nước Hàn Quốc để áp dụng hiệu quả tại Việt Nam. Thứ trưởng đặc biệt cảm ơn PGS. TS Ngô Thị Phương Lan – Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV ĐHQG TP.HCM đã chia sẻ những kinh nghiệm của Trung tâm Phát triển nông thôn Saemaul Undong, đánh giá cao hoạt động tập huấn, nâng cao năng lực cho lãnh đạo cộng đồng nói riêng và người dân nói chung của Trung tâm, cho rằng đây là việc làm hay, cần được nhân rộng. Ông nhấn mạnh vào việc xây dựng mô hình sản xuất và nâng chất lượng sản phẩm hàng hóa nông nghiệp, thể hiện qua chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) trên quy mô toàn quốc. Bên cạnh đó, các mô hình sản xuất ở Việt Nam gắn bó chặt chẽ với việc xây dựng các hợp tác xã ở nông thôn – đây là điểm cần quan tâm và nên sớm được triển khai. Ông đề xuất Quỹ Toàn cầu hóa Saemaul SGF phối hợp với Văn phòng điều phối NTM TW cùng 5 tỉnh xây dựng làng Saemaul thực hiện các chương trình mang lại hiệu quả toàn diện cho các mô hình, đào tạo tập huấn nâng cao năng lực cộng đồng, tổ chức các chuyến tham quan thực tế cho cán bộ cấp xã, hợp tác xã; xây dựng chương trình OCOP với sự hỗ trợ của SGF trong việc xác định nguồn gốc sản phẩm, chỉ dẫn địa lý nhằm tăng giá trị sản phẩm cũng như thu nhập của người dân. Trong giai đoạn 2 của chương trình, hai bên cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa để vừa đáp ứng yêu cầu của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, vừa đáp ứng mục tiêu của SGF tại các địa phương của Việt Nam.
Nằm trong khuôn khổ của hội thảo, các đại biểu đã được thăm quan các gian hàng với những sản phẩm đặc trưng của 8 ngôi làng mới tại Việt Nam. Đây là những sản phẩm được Quỹ toàn cầu hoá NTM SGF hỗ trợ các địa phương phát triển sản xuất, xây dựng thương hiệu.
Trong buổi chiều cùng ngày, các đại biểu đã tham dự buổi nói chuyện chuyên đề về xây dựng NTM tại trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên.

Tin: TT PTNT-SU 

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.