Việt Nam học Hàn Quốc xây dựng nông thôn mới

Chuyên cần-tự giác-hợp tác là yếu tố nền tảng trong sự thành công của chương trình phát triển nông thôn.

Buổi tọa đàm và tập huấn với chủ đề “Mô hình phát triển nông thôn Saemaul Undong của Hàn Quốc và chương trình Xây dựng nông thôn mới ở Việt Nam” vừa được tổ chức tại Trường đại học KHXH&NV TPHCM. Đây là hoạt động do Trung tâm Phát triển nông thôn - Saemaul Undong, Trường đại học KHXH & NV, Đại học Quốc gia TPHCM phối hợp tổ chức.

Tại buổi tọa đàm và tập huấn lần này, các đại biểu đã cung cấp những thông tin khoa học và thực tiễn về hai mô hình phát triển nông thôn ở VN và Hàn Quốc. Và đặc biệt so sánh tính hiệu quả của hai mô hình phát triển nông thôn mới ở VN và Hàn Quốc. Đồng thời, đây là cơ hội để cán bộ tiếp thu những kinh nghiệm, cách làm hiệu quả của Hàn Quốc nhằm áp dụng tại địa phương, qua đó tạo nên sự thành công trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới.

"Seamaul" là mô hình xây dựng và phát triển làng mới được thực hiện và mở rộng ở Hàn Quốc vào đầu những năm 70. Tinh thần "Saemaul" được xây dựng trên ba trụ cột là chuyên cần-tự giác-hợp tác. Đây là những giá trị xuyên suốt quá trình phát triển nông thôn nói riêng, xã hội Hàn Quốc nói chung.

Đổi mới nông thôn theo tinh thần "Saemaul" là làm cho người dân có tinh thần tự nguyện, làm chủ, chịu trách nhiệm về cuộc sống và vận mệnh của bản thân, nhận thức về phát triển cộng đồng phải dựa vào nỗ lực của cả tập thể… Với tinh thần đó, phong trào "Saemaul" đã giúp cộng đồng dân cư nông thôn ở Hàn Quốc có bước phát triển vượt bậc, có cuộc sống tốt đẹp hơn, không chỉ về vật chất mà cả tinh thần cho thế hệ mai sau.

Dự án làng thí điểm Saemaul ở nước ngoài gồm có 27 làng ở 9 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam. Tại Việt Nam, tỉnh Gyeongsanbuk –  đã từng thực hiện dự án thí điểm ở thôn Rừng  Vần tại tỉnh Thái Nguyên vào năm 2007. Sau đó, từ năm 2014, Quỹ toàn cầu hóa Nông thôn Hàn Quốc đã thực hiện dự án mô hình Saemaul  thí điểm ở 3 thôn: Xóm Tổ (Thái Nguyên), Tân Lập 2 và Tân Mỹ (Ninh Thuận).


Quang cảnh buổi tọa đàm và tập huấn

Nguồn: Báo Lao Động

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.