Làm việc với Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Hậu Giang

Qua giới thiệu của Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Hậu Giang, sáng ngày 24/8, đoàn Trung tâm Phát triển Nông thôn- Saemaul Undong thuộc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG- TP.HCM) gồm: TS. Ngô Thị Phương Lan- Giám đốc Trung tâm và TS. Phạm Thanh Duy- Phó Giám đốc Trung tâm đã đến thăm và làm việc với Ủy ban Nhân dân xã Thuận Hưng huyện Long Mỹ tỉnh Hậu Giang.

Đón tiếp đoàn gồm có ông Lê Hoàng Việt- Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Long Mỹ và ông Đặng Thanh Nguyên- Bí thư xã Vĩnh Thuận Đông huyện Long Mỹ tỉnh Hậu Giang.

Trong buổi làm việc, TS. Ngô Thị Phương Lan đã giới thiệu khái quát chức năng, hoạt động của Trung tâm và trình bày kế hoạch nghiên cứu dự án: Xây dựng nông thôn mới ở đồng bằng sông Cửu Long: Văn hóa- Xã hội- Môi trường. TS. cho biết trong dự án này Trung tâm dự kiến sẽ lựa chọn một ấp trong địa bàn xã Thuận Hưng để tiến hành nghiên cứu nhằm tìm hiểu quá trình xây dựng nông thôn mới; thực trạng xây dựng nhóm tiêu chí văn hóa- xã hội- môi trường trong giai đoạn 2011- 2015; qua đó làm rõ các nhu cầu, nêu đề xuất, khuyến nghị cho việc xây dựng nhóm tiêu chí này theo đặc thù riêng của từng địa phương trong giai đoạn tiếp theo 2016- 2020.

Toàn cảnh buổi làm việc tại Uỷ ban Nhân dân xã Thuận Hưng

Sau đó, đoàn Trung tâm tiếp tục làm việc với Lãnh đạo xã Lương Tâm huyện Long Mỹ để triển khai kế hoạch nghiên cứu dự án và kế hoạch tổ chức tập huấn cho cán bộ, người dân về mô hình Saemaul (Hàn Quốc); phổ biến tinh thần xây dựng nông thôn mới dựa trên các giá trị cốt lõi của phong trào Saemaul (Hàn Quốc) làm nền tảng cho quá trình xây dựng nông thôn mới tại Việt Nam.

TS. Ngô Thị Phương Lan trình bày kế hoạch nghiên cứu dự án với các Lãnh đạo địa phương

Làm việc với đoàn gồm có ông Phạm Minh Hậu- Chủ tịch xã Lương Tâm, ông Trần Thanh Triều- Phó Chủ tịch xã Lương Tâm và bà Nguyễn Thị Kim Hân- Phó Bí thư Đảng ủy xã Lương Tâm. Trong buổi làm việc, ông Hậu đã nêu tổng quan về tình hình xây dựng nông thôn mới tại địa phương: những nỗ lực và khó khăn, hạn chế trong quá trình thực hiện các tiêu chí của xã trong thời gian qua.

Kết thúc buổi làm việc, Lãnh đạo xã Lương Tâm thể hiện thiện chí sẽ tích cực hỗ trợ Trung tâm trong việc thực hiện nghiên cứu dự án và tổ chức tập huấn tại địa phương nhằm đánh giá khách quan về tình hình phát triển nông thôn, để khắc phục tối đa các hạn chế, thúc đẩy quá trình xây dựng nông thôn mới tại tỉnh nhà.

Tin, ảnh: TT PTNT- SU