Chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Ninh Thuận của TT PTNT-SU (Phần 2)

Làm việc với Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Ninh Sơn tỉnh Ninh Thuận

Sáng ngày 29/11/2016, đoàn Trung tâm PTNT- SU gồm TS. Ngô Thị Phương Lan, phó hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV- ĐHQG TP.HCM, giám đốc Trung tâm và TS. Phạm Thanh Duy, phó giám đốc Trung tâm đã đến thăm và làm việc với Phòng NN&PTNT huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận. Tiếp đoàn có ông Dương Đăng Minh, trưởng Phòng NN&PTNT huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận. 

Trong buổi nói chuyện, TS. Ngô Thị Phương Lan đã trình bày mục đích của chuyến viếng thăm và đưa ra một số câu hỏi xoay quanh vấn đề phát triển nông thôn mới theo mô hình Saemaul mà huyện Ninh Sơn đang áp dụng.

Để trả lời các câu hỏi của TS, ông Dương Đăng Minh đã nêu khái quát về tình hình phát triển nông thôn tại huyện Ninh Sơn, quá trình hình thành và áp dụng mô hình Saemaul cụ thể tại thôn Tầm Ngân 2 (xã Lâm Sơn), thôn Tân Lập 2 (xã Lương Sơn) và thôn Tân Mỹ (xã Mỹ Sơn) trong việc phát triển nông thôn mới tại huyện nhà. Ông cho biết, Thôn Tầm Ngân 2 là nơi đầu tiên tập đoàn KOICA-CJ phối hợp với SGF (Qũy Toàn cầu hóa Nông thôn Hàn Quốc) lựa chọn làm nơi thí điểm để áp dụng mô hình Saemaul từ đầu năm 2013. Cùng với sự hình thành của hợp tác xã, mô hình trồng ớt Hàn Quốc đã và đang được người dân địa phương thực hiện rất tốt. Với đặc tính ưa sáng, chịu nước và không sợ úng, Tầm Ngân 2 trở thành vùng đất được tuyển chọn để trồng giống ớt đặc trưng này. Năm 2014, thôn Tân Lập 2 và Tân Mỹ tiếp tục được SGF tài trợ để thực hiện mô hình Saemaul thí điểm. Song, mô hình phát triển nông thôn mới ở hai thôn này hoàn toàn không giống như ở thôn Tầm Ngân 2 về việc phát triễn chuỗi giá trị như điển hình là việc trồng ớt mà tập trung chủ yếu vào việc đầu tư cơ sở hạ tầng như đường sá, trường học, tuyên truyền giáo dục y tế cho người dân, vận động nhân dân có ý thức tự giác giữ gìn vệ sinh môi trường.v.v.

Ông Minh còn giới thiệu thêm về Văn phòng điều phối dự án đặt tại Thành phố Phan Rang tỉnh Ninh Thuận- đây là nơi điều phối, và trực tiếp phối hợp với SGF để thực hiện dự án nông thôn mới của tập đoàn KOICA-CJ tại Việt Nam.

Theo nhận xét của ông Minh, Tân Lập 2 là nơi thực hiện mô hình Saemaul đạt hiệu quả cao nhất. Nguyên nhân chủ yếu là nhờ vào sự quan tâm, nhiệt tình hỗ trợ của UBND tỉnh huyện xã; tinh thần làm việc tích cực và đầy nhiệt huyết của Ban chỉ đạo Nông thôn mới cùng sự ủng hộ nhiệt tình của người dân điạ phương trong các hoạt động triển khai tại thôn. Ngoài ra, ông còn nêu một số đánh giá về mặt thuận lợi và khó khăn trong quá trình phát triển nông thôn mới ở các thôn đang áp dụng mô hình Saemaul của huyện Ninh Sơn trong thời gian vừa qua.


TS. Ngô Thị Phương Lan trao quà lưu niệm cho Phòng NN&PTNT huyện Ninh Sơn

Buổi làm việc với Phòng NN&PTNT huyện Ninh Sơn đã diễn ra thành công tốt đẹp. Sau buổi làm việc, ông Dương Đăng Minh đã dẫn đoàn đến các thôn Tầm Ngân 2, Tân Lập 2 và Tân Mỹ để trực tiếp gặp gỡ Ban lãnh đạo Nông thôn mới, trưởng thôn và các tình nguyên viên để phỏng vấn và tham quan mô hình Saemaul đang được thực hiện tại đó.

Ảnh, tin: TT PTNT-SU

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.