Chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Ninh Thuận của TT PTNT-SU (Phần 3)

Đến thăm và làm việc tại các thôn thuộc huyện Ninh Sơn đang áp dụng mô hình Saemaul 

 

- Tại thôn Tân Lập 2, xã Lâm Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận

Trong buổi sáng ngày 29/11/2016, được sự giới thiệu của ông Dương Đăng Minh, trưởng Phòng NN&PTNT huyện Ninh Sơn, đoàn Trung tâm Phát triển Nông thôn- Saemul Undong đã đến thăm thôn Tân Lập 2 (xã Lâm Sơn) và có buổi gặp gỡ với đại diện Ban Saemaul- ông trưởng thôn Đỗ Tiến Cao cùng các tình nguyện viên Lim Hong Hyun, Ha Jin Hee, Song Jun Ho và thông dịch viên Đỗ Thị Hằng.

Tại buổi nói chuyện, ông Đỗ Tiến Cao đã trình bày cụ thể các hoạt động của Ban Saemaul đối với thôn Tân Lập 2. Theo ông Cao, để đạt được những thành quả như hiện nay Ban Saemaul đã không ngừng làm việc; bước đầu tuyên truyền về mô hình Saemaul, giáo dục về vệ sinh môi trường, ý thức bảo vệ răng miệng, giữ gìn sức khỏe cho người dân địa phương. Đồng thời giáo dục tinh thần tự lực- tự giác, ý thức tiết kiệm trong nhân dân. Có thể nói, Tân Lập 2 là thôn phát triển tương đối đồng đều từ kinh tế đến văn hóa, xã hội vượt trội hơn hẳn các thôn khác trong xã Lâm Sơn. Ông Cao còn trình bày thêm một số khó khăn gặp phải trong quá trình thực hiện phát triển nông thôn theo mô hình Saemaul này.  


Toàn cảnh buổi phỏng vấn Trưởng thôn và các tình nguyện viên

Bên cạnh đó, khi đoàn Trung tâm phỏng vấn các tình nguyện viên đến từ Hàn Quốc. Đại diện đoàn tình nguyện viên ông Lim Hong Hyun- trưởng đoàn đã cho biết: các tình nguyện viên làm việc ở đây là những người do chính tổ chức KOICA tuyển chọn; họ phối hợp chặt chẽ với Ban Saemaul để thực hiện công tác tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ thực hiện mô hình Saemaul nhằm đạt hiệu quả tốt nhất. Với nhiệt huyết và tinh thần làm việc hăng say tích cực, họ đã theo sát người dân địa phương, nhiệt tình ủng hộ, khuyến khích nhân dân tham gia phát triển nông thôn mới theo đúng tinh thần Saemaul: cần cù- tự lực- hợp tác. 


Đoàn chụp hình lưu niệm với Ông Dương Đăng Minh, ông Đỗ Tiến Cao và các tình nguyện viên

Buổi gặp gỡ và nói chuyện với Trưởng thôn cùng các tình nguyện viên đã diễn ra hết sức thân mật, gần gũi nhưng cũng không kém phần trang trọng đã mang lại nhiều thông tin bổ ích, quan trọng và cần thiết cho đoàn khảo sát.

- Tại thôn Tầm Ngân 2, xã Lương Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận

Chiều cùng ngày 29/11/2016, đoàn Trung tâm tiếp tục di chuyển đến thôn Tầm Ngân 2 thuộc xã Lương Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận. Tiếp đoàn gồm có ông Dà Droách Ha Khiết- trưởng thôn Tầm Ngân 2, TS. Lyung Min Kwon- Giám đốc Ban Nông thôn mới và bà Kim Ji Young- Giám đốc dự án Nông thôn mới.

Tại buổi làm việc, ông Lyung Min Kwon đã giới thiệu cụ thể về vai trò và hoạt động của Ban Nông thôn mới, của hợp tác xã cũng như hội viên hợp tác xã trong dự án xây dựng nông thôn mới của tập đoàn KOICA-CJ. Ông cho biết, việc thành lập hợp tác xã kết hợp với thu mua ớt của tập đoàn CJ đã xây dựng một mô hình nông thôn gắn liền với việc phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp tại tỉnh Ninh Thuận. Tại đây, Ban Saemaul cũng đã hoạt động hết sức tích cực các công tác tuyên truyền mô hình Saemaul cho người dân; kêu gọi nhân dân tiết kiệm phối hợp dân địa phương dọn dẹp vệ sinh xung quanh để cải tạo môi trường sống; giáo dục kiến thức về trồng trọt chăn nuôi cho người dân.


Toàn cảnh buổi phỏng vấn

Ông Dà Droách Ha Khiết- trưởng thôn Tầm Ngân 2 còn cho biết thêm, mô hình trồng ớt Hàn Quốc đã và đang được thực hiện một cách có hiệu quả mang lại cho người dân nguồn thu nhập ổn định hơn thời gian trước. Tuy nhiên, Tầm Ngân 2 là thôn được ưu tiên phát triển nông thôn mới sớm nhất nhưng hiệu quả đạt được so với Tân Lập 2 là không cao. Nguyên nhân chủ yếu là do ý thức của người dân địa phương về việc phát triển nông thôn chưa được rõ ràng. Theo điều tra ban đầu, số hộ dân tham gia trồng ớt chưa nhiều và cũng có trường hợp trồng nhưng không chăm sóc, không quản lý dẫn đến tình trạng phung phí nguồn giống, nguồn nhân lực của địa phương. Khi trả lời các câu hỏi của đoàn, ông Khiết đã trò chuyện khá thân mật, thật tình chia sẻ về những khó khăn mà thôn đang gặp phải cũng như đề ra hướng giải quyết sắp tới của Ban lãnh đạo thôn.


TS. Ngô Thị Phương Lan và TS. Phạm Thanh Duy chụp ảnh lưu niệm cùng các thành viên của Dự án Nông thôn mới

Sau buổi làm việc, ông Khiết đã đưa đoàn đến tham quan mô hình trồng ớt ở thôn Tầm Ngân 2, xã Lâm Sơn, huyện Ninh Sơn do chính các hội viên trong hợp tác xã tham gia trồng trọt.


Cánh đồng ớt Hàn Quốc tại xã Lâm Sơn

- Tại thôn Tân Mỹ, xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận

Sáng ngày 30/11/2016, đoàn TT PTNT-SU đã tiếp tục thực hiện chuyến khảo sát, tham quan mô hình Saemaul Undong ở thôn Tân Mỹ, xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận.

Gặp gỡ đoàn có ông Hur Kwang Man- đại diện Ban Saemaul tại thôn Tân Mỹ. Bắt đầu buổi nói chuyện, ông Hur trình chiếu một đoạn clip ngắn về các hoạt động và kết quả đạt được tại thôn trong những năm qua. Có thế thấy, thôn Tân Mỹ đã thực hiện phát triển nông thôn mới theo mô hình Saemaul tính đến nay đã được hơn 2 năm nên kết quả đạt được không phải là nhỏ. Việc xây dựng lại đường sá cho người dân; xây thêm hàng rào ở trường mẫu giáo; làm cổng, bảng hiệu cho trạm y tế thôn và tu sửa lại nhà vệ sinh trong trường tiểu học.v.v. đã được địa phương đánh giá cao và xem như những thành quả mà thôn đạt được. Bên cạnh đó, Ban Saemaul còn khuyến khích người dân tham gia trồng mẫn cầu, mía; hỗ trợ máy cày; tuyên truyền giáo dục phương pháp trồng trọt cho nhân dân; phối hợp với công ty mía đường Phan Rang hỗ trợ giống tốt kháng bệnh để cung cấp giống cho người dân trồng; xây nhà ủ phân để người dân có thể sử dụng và bón phân cho mẫn cầu, mía. Theo thống kê, trong khu vực có 8 hộ được cấp giống mẫn cầu, 3 hộ được cấp giống mía để chăm sóc; mỗi hộ có tất cả 3 sào. Tiêu chí chọn hộ gia đình được nhận giống dựa trên cơ sở là: có đất đai và phải đảm bảo nguồn nước tưới tiêu. Tuy nhiên, trong thời gian đầu, việc chăm sóc các cây mẫn cầu và mía còn lơ là, người dân chưa nhận thức rõ về việc trồng trọt nên kết quả thu hoạch đợt đầu chưa cao. Đó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc xây dựng nông thôn mới ở thôn Tân Mỹ còn nhiều hạn chế và không đồng đều. Mặc dù ý thức tự lực, tự cường trong nhân dân đã được phát huy tương đối mạnh mẽ thể hiện ở việc cùng nhau xây dựng cơ sở hạ tầng trong thôn xã nhưng tinh thần đoàn kết trong nhân dân vẫn chưa được đánh giá cao.


Ông Hur Kwang Man đang trình bày về các hoạt động của Ban Saemaul trong những năm qua

Kết thúc buổi nói chuyện, ông Hur đã đưa ra một vài phương hướng hoạt động với mong muốn khắc phục nhanh chóng hậu quả của các năm trước và đồng thời chú trọng hơn việc nữa việc nâng cao ý thức của người dân trong thôn. Qua đó thể hiện được niềm tin của ông về một tương lai tươi sáng cho thôn Tân Mỹ trong thời gian sắp tới.


Đoàn TT PTNT-SU chụp ảnh lưu niệm cùng ông Hur Kwang Man

Việc đến thăm thôn Tân Mỹ xã Mỹ Sơn đã khép lại chuyến khảo sát của đoàn Trung tâm Phát triển nông thôn- Saemaul Undong. Có thể nói, đây là một chuyến công tác hết sức ý nghĩa mang đến cho các thành viên trong đoàn nhiều thông tin quý báu và bổ ích cũng như đúc kết thêm nhiều kinh nghiệm thực tiễn để áp dụng có hiệu quả trong các hoạt động sắp tới của Trung tâm cụ thể là những dự án thí điểm về làng Saemaul mà Trung tâm sẽ phụ trách sau này.  

Tin, ảnh: TT PTNT-SU


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.