Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh làm việc với Tỉnh ủy Đồng Tháp

Ngày 03 tháng 02 năm 2018, Đoàn công tác Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh do PGS. TS Huỳnh Thành Đạt, giám đốc dẫn đầu đã có buổi làm việc với bí thư tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan và các vị lãnh đạo của tỉnh và huyện Cao Lãnh. 

Cùng tham dự với đoàn của Đại học Quốc gia còn có TS. Ngô Thị Phương Lan, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, TS. Trương Minh Huy Vũ, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Quốc tế, TS. Phạm Thanh Duy, PGĐ Trung tâm Phát triển Nông thôn – Saemaul Undong, ThS. Dương Đức Minh, Bộ môn Du lịch của Nhà trường. Tại buổi làm việc này, hai bên đã thống nhất tăng cường thêm mối quan hệ hợp tác để cùng nhau phát triển. Phía tỉnh ủy Đồng Tháp đánh giá cao những công trình khoa học mà Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó có Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đã thực hiện tại tỉnh nhà. Nhân dịp này, Tỉnh ủy Đồng Tháp mong muốn Đại học Quốc gia tiếp tục hỗ trợ tỉnh thực hiện các chương trình nghiên cứu, đào tạo tập huấn trong lĩnh vực nông nghiệp – nông thôn, đặc biệt là phát triển các mô hình kinh tế theo hướng Seamaul Undong của Hàn Quốc, trong đó chú trọng đến chuyển hướng từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp.

Ngày làm việc tiếp theo 04 tháng 2 năm 2018, bí thư tỉnh ủy Đồng Tháp dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh cùng với đoàn của Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh đến tham dự buổi sinh hoạt thường kì của Minh Tâm Hội quán tại xã Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh. Hội quán là một mô hình hợp tác kinh tế mà Đồng Tháp đã thực hiện trong hơn 1 năm qua để quy tụ những người cùng một ngành nghề trong nông nghiệp để hỗ trợ nhau làm ăn. Minh Tâm Hội quán lập ra quy tụ những người trồng xoài để nhằm thúc đẩy trái xoài Cao Lãnh không chỉ trở thành một thương hiệu lớn trong nước mà còn vươn xa ra thế giới. Phát biểu tại buổi sinh hoạt, PGS. TS Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh tỏ ra khâm phục sáng kiến mà người nông dân ở Cao Lãnh, cụ thể là xã Mỹ Xương đã làm. Giám đốc Đại học Quốc gia mong muốn mô hình này sẽ được triển khai không chỉ cho Đồng bằng sông Cửu Long mà còn trên cả nước đối với nhiều nhiều loại cây trồng và vật nuôi khác nhau nhằm phát triển nông nghiệp, nông thôn của nước nhà. Để cụ thể hóa bằng hành động hỗ trợ cho Minh Tâm Hội quán, Giám đốc Đại học Quốc gia đã giao cho Trung tâm Phát triển Nông thôn – Saemaul Undong của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn làm việc trực tiếp với Hội quán, tham gia Hội quán với tư cách là thành viên danh dự nhằm hỗ trợ cho những hoạt động của Hội quán phát triển nhanh và bền vững hơn. Tiếp nhận ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Đại học Quốc gia, TS. Ngô Thị Phương Lan, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Giám đốc Trung tâm Phát triển Nông thôn – Saemaul Undong bày tỏ những ấn tượng trước sự chân tình của người nông dân ở vùng đất Sen hồng qua chương trình “Cây xoài nhà tôi” mã Mỹ Xương đã làm. Ấn tượng thứ hai mà Minh Tâm Hội quán đã làm được là tinh thần hợp tác trong sản xuất nông nghiệp, điều thường thiếu ở những vùng nông thôn Việt Nam. TS, Ngô Thị Phương Lan khẳng định những gì mà hội quán đang làm cũng là những mục đích Trung tâm đang hướng tới để hỗ trợ người dân trong quá trình xây dựng Nông thôn mới. Trung tâm sẽ tích cực đồng hành cùng Hội quán qua những công việc cụ thể, thiết thực mà những thành viên Hội quán cần sự góp sức của Trung tâm.

Thay mặt cho Minh Tâm Hội quán, thầy Chuyện, chủ nhiệm Hội quán bày tỏ niềm vui mừng vì được các nhà khoa học của Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh quan tâm và hỗ trợ cho Hội Quán để có thể đưa sản phẩm nông nghiệp của Cao Lãnh nói riêng và Đồng Tháp nói chung đủ sức cạnh tranh và vươn xa hơi.


Hình 1: Đoàn công tác Đại học Quốc gia thăm vườn xoài